BÀI VIẾT

Rau cài răng lược

 • Đăng ngày: 01-08-2021
 • Bởi: thupham

Rau cài răng lược

Theo MD, Children's Hospital of Philadelphia


Rau cài răng lược là rau bám bất thường, dẫn đến trì hoãn sổ rau thai. Chức năng rau là bình thường, nhưng xâm nhập túi phôi kéo dài vượt ranh giới bình thường (gọi là lớp Nitabuch). Trong những trường hợp như vậy, việc lấy bỏ rau thủ công bằng tay, trừ khi được làm rất tỉ mỉ, sẽ dẫn đến chảy máu tràn ngập sau sinh. Chẩn đoán trước sinh bằng siêu âm. Điều trị thường là cắt tử cung sau mổ lấy thai.

Trong rau cài răng lược, các gai rau thai không được chứa bởi các tế bào đệm tử cung, như bình thường, nhưng kéo dài vào đến cơ tử cung.

Các bất thường liên quan bao gồm

·         Rau cắm (xâm lấn của gai rau vào cơ tử cung)

·         Rau đâm xuyên (sự xâm nhập của gai rau vào hoặc xuyên qua lớp thanh mạc tử cung)

Tất cả 3 bất thường đều gây ra những vấn đề tương tự.

Nguyên nhân

Các yếu tố nguy cơ chính đối với rau cài răng lược là

·         Phẫu thuật tử cung trước đó

Ở Mỹ, rau cài răng lược thường gặp ở các phụ nữ có rau tiền đạo và đã được mổ lấy thai trong lần mang thai trước. Tỷ lệ rau cài răng lược đã tăng từ khoảng 1/30,000 vào những năm 1950, đến khoảng 1/500 đến 2000 trong những năm 1980 và 1990, và đến 3/1000 vào những năm 2000; nó vẫn duy trì trong khoảng 2/1000. Rủi ro ở phụ nữ có rau tiền đạo tăng từ khoảng 10% nếu họ đã đẻ mổ một lần đến > 60% nếu họ có > 4 lần mổ lấy thai. Đối với phụ nữ không có rau tiền đạo, có sinh mổ trước đó sẽ làm tăng nguy cơ rất nhẹ rau cài răng lược (<1% cho đến 4 lần sinh mổ).

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

·         Tuổi mẹ > 35

·         Mang thai nhiều lần (rủi ro gia tăng khi tăng số lần đẻ)

·         U xơ tử cung dưới niêm mạc

·         Phẫu thuật tử cung trước, bao gồm phẫu thuật bóc u xơ

·         Tổn thương nội mạc tử cung như hội chứng Asherman

Triệu chứng và Dấu hiệu

Thông thường, chảy máu âm đạo rất nhiều trong khi lấy bánh rau bằng tay sau khi sổ thai. Tuy nhiên, chảy máu có thể là rất ít hoặc không có, nhưng rau không được sổ trong vòng 30 phút sau khi sinh.

Chẩn đoán

·         Siêu âm cho phụ nữ có nguy cơ

Thông qua việc đánh giá bề mặt diện bám tử cung rau bằng siêu âm (qua âm đạo hoặc thành bụng) được đảm bảo ở phụ nữ có nguy cơ; nó có thể được thực hiện định kỳ, bắt đầu từ 20 đến 24 tuần tuổi thai. Nếu siêu âm ở chế độ B (thang xám) không đưa ra kết luận, chụp MRI hoặc Doppler nghiên cứu dòng chảy có thể giúp ích.

Trong khi sinh, nghi ngờ là rau cài răng lược nếu

·         Rau không được sổ trong vòng 30 phút sau khi sinh.

·         Cố gắng bóc rau nhưng không thể được vì không tách được bánh rau.

·         Co bánh rau gây ra chảy máu với số lượng lớn.

Khi nghi ngờ rau cài răng lược, có thể phải mở bụng nếu chảy máu với lượng lớn.

Điều trị

·         Cắt tử cung sau khi mổ lấy thai

Chuẩn bị cho việc đẻ tốt nhất. Thông thường, trừ khi thai phụ phản đối, phẫu thuật cắt tử cung được thực hiện ở tuần thứ 34; cách tiếp cận này có xu hướng dẫn đến kết quả đạt được lợi ích cân bằng tốt nhất giữa mẹ và thai nhi.

Nếu cắt bỏ tử cung khi mổ lấy thai được thực hiện (tốt nhất là bởi bác sĩ phẫu thuật vùng chậu có kinh nghiệm), đường rạch ở đáy tử cung, tiếp theo là kẹp ngay dây rốn sau khi sinh có thể giúp giảm tối thiểu lượng máu mất. Rau vẫn giữ nguyên tại chỗ trong khi cắt bỏ tử cung được thực hiện. Đặt bóng làm tắc nghẽn động mạch chủ hay các mạch chậu trong có thể được thực hiện trước phẫu thuật nhưng đòi hỏi phải có một bác sỹ chụp mạch có kỹ năng và có thể gây ra các biến chứng huyết khối tắc nghẽn nghiêm trọng.

Hiếm khi (ví dụ, khi rau cài răng lược khu trú, ở vùng đáy hoặc phía sau), bác sĩ có thể cố gắng giữ lại tử cung, nhưng chỉ khi không có xuất huyết cấp; ví dụ, tử cung có thể được để lại tại chỗ, và một liều cao methotrexate có thể được dùng để làm tan rau thai. Gây tắc động mạch tử cung, thắt động mạch, và chèn bóng cũng đôi khi được sử dụng.


Những điểm chính

·         Ở Hoa Kỳ, hiện tương rau cài răng lược đang ngày càng trở nên phổ biến, thường xảy ra ở phụ nữ có rau tiền đạo trước đây và được mổ lấy thai trong lần mang thai trước.

·         Xem xét sử dụng siêu âm định kỳ để kiểm tra sàng lọc những phụ nữ > 35 tuổi hoặc đẻ nhiều lần (đặc biệt nếu có rau tiền đạo ở lần có thai trước đây hoặc trước đó họ đã được mổ lấy thai), hoặc những người bị u xơ dưới niêm mạc hoặc tổn thương niêm mạc tử cung, hoặc đã phẫu thuật tử cung.

·         Nghi ngờ rau cài răng lược nếu rau không được sổ trong vòng 30 phút sau khi thai ra, nếu những nỗ lực bóc rau nhân tạo bằng tay không thể tạo ra một khoảng trống, hoặc nếu sự co lại của rau thai gây ra chảy máu số lượng lớn.

·         Nếu rau cài răng lược được chẩn đoán, mổ đẻ và cắt tử cung vào tuần thứ 34.

 

Tin nổi bật

 • HƯỚNG DẪN ĐẶT HẸN KHÁM

  HƯỚNG DẪN ĐẶT HẸN KHÁM
 • Làm Hồ sơ sinh tại Phòng khám Newlife

  Các giấy tờ cần thiết khi đến làm hồ sơ sinh
 • Hướng dẫn nhận kết quả xét nghiệm

  Hướng dẫn nhận kết quả xét nghiệm
 • GIỜ LÀM VIỆC PHÒNG KHÁM NEWLIFE.

  GIỜ LÀM VIỆC PHÒNG KHÁM NEWLIFE VÀ LỊCH KHÁM
 • GIỚI THIỆU PHÒNG KHÁM NEWLIFE

  GIỚI THIỆU PHÒNG KHÁM NEWLIFE
 • Hướng dẫn xem Video Siêu âm 5D

  Hướng dẫn xem Video Siêu âm 5D