BÀI VIẾT

Rau tiền đạo

 • Đăng ngày: 01-08-2021
 • Bởi: thupham

Rau tiền đạo

Theo , MD, Main Line Health System

Rau tiền đạo là rau bám vắt qua hoặc ở gần lỗ trong của cổ tử cung. Thông thường, xuất huyết âm đạo không đau với máu đỏ tươi xuất hiện sau 20 tuần tuổi thai. Chẩn đoán bằng siêu âm qua âm đạo hoặc ổ bụng. Điều trị là thay đổi hoạt động đối với xuất huyết âm đạo ít trước 36 tuần tuổi thai, với việc mổ lấy thai lúc 36 tuần. Nếu chảy máu trầm trọng hoặc dai dẵng hoặc nếu tình trạng của bào thai không bảo đảm, thì chỉ định sinh ngay, thường là chỉ định mổ lấy thai.


Rau tiền đạo dùng để chỉ các mô rau thai phủ lên bất kỳ phần nào của lỗ trong cổ tử cung. Rau thai được gọi là nằm thấp khi bờ rau thai không phủ lên trên lỗ trong cổ tử cung nhưng nằm trong vòng 2 cm của nó.

Tỷ lệ rau tiền đạo là 1/200 ca sinh. Nếu rau tiền đạo xảy ra trong thời kỳ mang thai sớm, nó thường hết khi thai được 28 tuần khi tử cung to lên.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ cho rau tiền đạo bao gồm:

·        Sinh đẻ nhiều lần

·        Sinh mổ lần trước

·        Những bất thường tại tử cung gây hạn chế việc làm tổ bình thường (ví dụ, u xơ, nạo thai trước)

·        Hút thuốc

·        Đa thai

·        Tuổi mẹ cao

Biến chứng

Đối với những bệnh nhân có rau thai tiền đạo hoặc rau thai nằm thấp, nguy cơ bao gồm ngôi thai bất thường , sinh non ối vỡ sớm , thai chậm phát triển , mạch máu tiền đạo , và rau bám màng (trong đó phần bám vào bánh rau của dây rốn bao gồm các mạch máu rốn khác nhau chỉ bao quanh bởi màng thai nhi).

Ở những phụ nữ đã được mổ lấy thai trước đó, rau tiền đạo làm tăng nguy cơ rau cài răng lược ; nguy cơ tăng đáng kể cùng số lần sinh mổ lấy thai trước đó tăng lên (từ 10% nếu họ đã mổ đẻ 1 lần lên đến > 60% nếu họ đã mổ > 4 lần).


Triệu chứng và Dấu hiệu

Triệu chứng thường bắt đầu vào cuối thai kỳ. Sau đó, thường bắt đầu với chảy máu âm đạo bất ngờ và không đau; máu có thể đỏ tươi và chảy máu có thể nhiều, đôi khi gây ra sốc xuất huyết. Ở một số bệnh nhân, các cơn co tử cung đi kèm theo chảy máu.

Chẩn đoán

·        Siêu âm qua âm đạo

Rau tiền đạo được xem xét ở tất cả những phụ nữ bị chảy máu âm đạo sau 20 tuần. Nếu có rau tiền đạo, khám vùng chậu bằng tay có thể làm tăng chảy máu, đôi khi gây ra chảy máu đột ngột, rất nhiều; do đó, nếu chảy máu âm đạo xảy ra sau 20 tuần, khám vùng chậu bằng tay là chống chỉ định trừ khi thai tiền đạo được loại trừ đầu tiên bằng siêu âm.

Mặc dù rau tiền đạo có nhiều khả năng gây chảy máu nặng, không đau với máu đỏ tươi hơn rau bong non , vẫn rất khó để phân biệt được trên lâm sàng. Vì vậy, siêu âm thường cần thiết để phân biệt hai bệnh này. Siêu âm qua âm đạo là một cách chính xác, an toàn để chẩn đoán rau tiền đạo.


Ưu điểm và hạn chế

·        Nếu xuất huyết âm đạo xảy ra sau 20 tuần tuổi thai, loại trừ rau tiền đạo bằng siêu âm trước khi tiến hành khám bằng tay.

Ở tất cả phụ nữ có triệu chứng nghi ngờr au tiền đạo, theo dõi nhịp tim thai được chỉ định.


Điều trị

·        Nhập viện và thay đổi hoạt động khi có đợt chảy máu đầu tiên trước 36 tuần

·        Snh con nếu mẹ hoặc thai nhi không ổn định

·        Nếu người phụ nữ ổn định, sinh con trong tuần 36/0 ngày đến tuần 37/0 ngày

Đối với lần xuất huyết âm đạo đầu tiên (tiền triệu) trước 36 tuần, việc quản lý bao gồm việc nằm viện, thay đổi hoạt động (nghỉ ngơi), và tránh giao hợp, có thể gây ra chảy máu do bắt đầu co thắt hoặc gây chấn thương trực tiếp. (Thay đổi hoạt động liên quan đến việc kiềm chế bất cứ hoạt động nào làm tăng áp lực trong bụng trong một khoảng thời gian dài - ví dụ như phụ nữ nên nằm nghỉ ngơi trong phần lớn của ngày). Nếu chảy máu dừng lại, bệnh nhân sẽ hồi phục và thường được xuất viện.

Thông thường đối với đợt chảy máu thứ 2, bệnh nhân được đưa vào viện lại và giữ để theo dõi cho đến khi sinh.

Một số chuyên gia khuyến cáo dùng corticosteroid để làm tăng sự trưởng thành của phổi thai nhi khi sinh non có thể trở nên cần thiết và khi tuổi thai < 34 tuần. Corticosteroid có thể được sử dụng nếu xuất huyết xảy ra sau 34 tuần và trước 36 tuần (giai đoạn đẻ non muộn) ở những bệnh nhân không dùng corticosteroid trước 34 tuần (1 ).

Thời điểm sinh con phụ thuộc vào tình trạng của mẹ và/hoặc bào thai. Nếu bệnh nhân ổn định, việc sinh con có thể được thực hiện trong tuần 36/0 ngày đến tuần 37/0 ngày. Xác định sự trưởng thành của phổi không còn cần thiết nữa (2 ).

Sinh con được chỉ định cho bất kỳ điều nào sau đây:

·        Chảy máu nặng hoặc không kiểm soát được

·        Các kết quả không tốt khi theo dõi nhịp tim thai

·        Mất ổn định huyết động học ở mẹ

Mổ lấy thai trong các trường hợp rau tiền đao Sinh đường âm đạo có thể xảy ra đối với phụ nữ có rau bám thấp nếu bờ bánh rau nằm trong khoảng từ 1,5 đến 2,0 cm của lỗ trong cổ tử cung và bác sĩ lâm sàng cảm thấy thoải mái với phương pháp này.

Sốc mất máu được điều trị. Globulin miễn dịch Rh0 (D) dự phòng nên được dùng nếu người mẹ có máu Rh âm tính


Tài liệu tham khảo

·        1. Gyamfi-Bannerman C, Thom EA, Blackwell SC, et al : Betamethasone trước sinh cho phụ nữ có nguy cơ sinh non muộn. N Engl J Med 374 (14):1311–1320, 2016. doi: 10.1056 / NEJMoa1516783.


·        2. Spong CY, Mercer BM, D'alton M, et al : Thời gian chỉ định sinh non muộn và sinh sớm. Obstet Gynecol 118 (2 Pt 1): 323-333, 2011. doi: 10.1097 / AOG.0b013e3182255999.

Tin nổi bật

 • HƯỚNG DẪN ĐẶT HẸN KHÁM

  HƯỚNG DẪN ĐẶT HẸN KHÁM
 • Làm Hồ sơ sinh tại Phòng khám Newlife

  Các giấy tờ cần thiết khi đến làm hồ sơ sinh
 • Hướng dẫn nhận kết quả xét nghiệm

  Hướng dẫn nhận kết quả xét nghiệm
 • GIỜ LÀM VIỆC PHÒNG KHÁM NEWLIFE.

  GIỜ LÀM VIỆC PHÒNG KHÁM NEWLIFE VÀ LỊCH KHÁM
 • GIỚI THIỆU PHÒNG KHÁM NEWLIFE

  GIỚI THIỆU PHÒNG KHÁM NEWLIFE
 • Hướng dẫn xem Video Siêu âm 5D

  Hướng dẫn xem Video Siêu âm 5D